Biến nhà trưng bày sản phẩm thành nhà ‘cho các cổ đông góp vốn’

Bien-nhà-trưng-bày-san-pham-thanh-nha-cho-cac-co-dong-gop-von

Được giao hơn 3.100m2 “đất vàng” để xây nhà trưng bày sản phẩm (dạng ki ốt cho thuê), doanh nghiệp ở Đắk Lắk đã làm thành 50 căn nhà và “bàn giao cho các cổ đông góp vốn quản lý, sử dụng”, khiến địa phương lúng túng.

Ngày 5-11, Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết đang kiểm tra hiện trạng 50 căn nhà của khu trưng bày sản phẩm thuộc dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột).

Khu này có diện tích hơn 3.100m2, được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp chứng nhận đầu tư ngày 18-9-2007, cho phép xây dựng 50 căn nhà, theo tiêu chuẩn nhà cấp II – loại 3 tầng/căn để làm khu trưng bày sản phẩm.

Với những căn nhà này, theo quy định, chủ đầu tư phải hoàn thiện 100% theo thiết kế được phê duyệt rồi cho thuê dạng như những ki ốt để kinh doanh, buôn bán.

Đến năm 2015, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân xin chuyển mục đích sử dụng đất khu này từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, nhưng không được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận.

Tuy nhiên các ki ốt vẫn được hoàn thiện thành nhà ở và được chủ đầu tư bàn giao cho “các cổ đông góp vốn quản lý, sử dụng”.

Ông Lê Hùng, phó giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk, cho biết:

Dù các căn nhà đã hoàn thiện xong từ lâu nhưng sở không thể tổ chức nghiệm thu, vì tất cả đều có người ở bên trong. Việc công trình chưa nghiệm thu, chủ đầu tư đưa người vào ở, sử dụng là trái quy định.

“Hơn nữa, 50 căn nhà này thuộc hạng mục khu trưng bày sản phẩm của Trung tâm thương mại Phú Xuân, chủ đầu tư phải hoàn thiện 100% theo thiết kế và chỉ được cho khách thuê để kinh doanh, không được sử dụng thành nhà ở”, ông Hùng nói.

Vì thế, theo ông Hùng, khách hàng có thể đòi để lấy lại tiền hoặc khởi kiện, tố cáo doanh nghiệp nếu có hành vi lừa dối khách hàng.

Liên quan đến trách nhiệm phía chính quyền, ông Trần Đức Nhật, phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết đang cho kiểm tra, kể cả việc “ai đó tự ý gắn tên đường Lê Anh Xuân vào đường nội bộ khu nhà trưng bày”.

“Khu này không được ở nên không thể đăng ký tạm vắng, tạm trú. Nếu có ai, đơn vị nào đó cấp đăng ký tạm trú, tạm vắng thì cũng sai và sẽ bị xử lý”, ông Nhật nói.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare