‘Cò đất’ náo loạn thị trường nhà ở xã hội

Co-dat-nao-loan-thi-truong-nhà-ở-xã-hội

Mặc dù mới được xuống móng nhưng Dự án nhà ở xã hội trên khu đất “vàng” giữa trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) – khu dân cư Đồi ngân hàng đã được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội

Gần đây, dự án nhà ở xã hội tại Khu dân cư Đồi ngân hàng thuộc địa bàn các phường Hồng Hải, Cao Thắng (thành phố Hạ Long) đang được giới “cò đất” tạo sóng, với mức giá chào mua 16 – 17 triệu đồng/m2. Đặc biệt, các tư vấn viên của các sàn giao dịch khẳng định: bất kì ai có nhu cầu đều có thể mua nhà ở xã hội.

Theo tìm hiểu của phóng viên:

Hiện nay trên các trang mạng, facebook, zalo có một số tài khoản như “Nhà ở XH Hạ Long – Quảng Ninh”, “Bất động sản TH Land”, “Đồi Ngân hàng”, NƠXH Đồi Ngân hàng GHomes Hạ Long, “Nhà ở XH đồi ngân hàng Ghome Hạ Long”… công khai đăng tải việc tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ mua nhà ở XH và thu phí dịch vụ của khách hàng, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ mua được nhà ở xã hội tại dự án.

Chúng tôi gọi điện vào một số điện thoại 0876246… được công khai trên trang fanpage Nhà ở XH Hạ Long – Quảng Ninh, một giọng nữ phía đầu dây liền “xổ” một tràng tư vấn như được cài đặt sẵn. “Chỉ cần anh đặt cọc trước 20 triệu đồng, còn trúng căn nào thì phải đợi đến ngày bốc thăm. Về việc thu tiền, sẽ có phiếu thu nếu khách hàng không mua được, sàn giao dịch sẽ hoàn trả lại tiền. Anh yên tâm vì đây là nhà ở xã hội nên không có việc chậm tiến độ hay không ra được sổ”, người phụ nữ tên Th. nói.

Các số điện thoại khác liên quan đến dự án nhà ở XH này cũng có bài tư vấn tương tự. Đặc biệt, tất cả các tư vấn viên đều khẳng định sẽ mua được nhà ở XH cho dù khách hàng không đúng đối tượng. Họ sẽ có cách “lách luật” và người mua sẽ phải chịu thêm một khoản phí ngoài số tiền được các đối tượng này niêm yết giá nhà ở XH.

Trao đổi vấn đề này với PV Tiền Phong, đại diện Chủ đầu tư Dự án nhà ở XH Khu dân cư đồi Ngân hàng khẳng định:

Các tài khoản mạng xã hội trên không phải của chủ đầu tư, những thông tin từ các tài khoản này có yếu tố mạo danh, gây nhiễu loạn thị trường, gây mất an ninh trật tự, có yếu tố trục lợi, lừa đảo.

Cơ quan chức năng ra khuyến cáo

Liên hệ với Sở Xây dựng Quảng Ninh, đại diện sở này cho biết, đã nắm được sự việc và phía sở đã có văn bản phản hồi, yêu cầu phía chủ đầu tư dự án kiểm tra, rà soát các thông tin trên mạng xã hội để có thông báo khuyến cáo dừng ngay việc quảng cáo, chào bán, đăng ký nộp hồ sơ mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội trên các trang điện tử internet. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, xử lý theo quy định.

Cũng theo vị đại diện, các quy trình xét duyệt hồ sơ và quy định sở hữu nhà rất chặt chẽ, nên các đối tượng không đủ điều kiện sẽ không thể mua được. Trong đó, hồ sơ mua hoặc thuê nhà sẽ được chủ đầu tư chuyển cho Sở Xây dựng để sau đó cùng với các ban, ngành, đoàn thể xác minh, kiểm chứng tận gốc. Danh sách những người được mua, thuê nhà cũng sẽ được công bố công khai.

“Những thông tin chào bán hiện nay trên các phương tiện thông tin là không chuẩn xác. Người dân phải cảnh giác để tránh tiền mất tật mang. Việc mua nhà ở xã hội phải do hội đồng phê duyệt với nhiều điều kiện, tiêu chí chính xác, minh bạch”, vị này khẳng định.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare