Hết thời farmstay, rao bán cả năm không ai mua

Hết-thời-farmstay-rao-bán-cả-năm-không-ai-mua

Hết thời farmstay, rao bán cả năm không ai mua, nhà đầu tư tìm hướng cắt lỗ, farmstay sẽ không còn là xu hướng đầu tư ?

Hết thời farmstay, rao bán cả năm không ai mua, nhà đầu tư tìm hướng cắt lỗ

Sau khoảng thời gian từng trở thành “trend”, thì đến hiện tại, thị phần farmstay đang hạ nhiệt mạnh. Một số nhà đầu tư từng “đu đỉnh” vào thời điểm năm 2021 cho biết, những lô đất lớn rất khó tìm được khách ưng để bán, thậm chí dù cắt lỗ tới 10%.

Còn nhớ hơn 1 năm trước, trên những diễn đàn, câu chuyện “bỏ phố về rừng” luôn thu hút được rất nhiều người quan tâm và chia sẻ. Dịch bệnh khiến chuyến du lịch xa trở nên khó khăn. Ngày tháng quanh quẩn trong những bức tường chung cư khiến cho người dân thành thị mơ ước một cuộc sống giữa núi rừng, hoà với thiên nhiên. Đó cũng là lý do khiến thị phần farmstay nở rộ. Và cũng nhờ làn sóng bùng lên farsmstay, không ít nhà đầu tư xuống tiền “thắng đậm”.

Một câu chuyện đầu tư điển hình về farmstay:

Câu chuyện ông Ng. là ví dụ điển hình. Năm 2020, ông Ng. mua lô đất ở Hoà Bình với mức giá 300 triệu đồng cho mảnh đất 400m2. Ý định ban đầu dành để nghỉ dưỡng cuối tuần nhưng chỉ trong vòng hơn 6 tháng, ông Ng. được môi giới gọi điện trả 500 triệu đồng. Thấy đất farmstay dễ có hời, ông Ng. mua thêm lô đất khu vực giáp với Hà Nội tại Hoà Bình.

Hết thời farmstay, rao bán cả năm không ai mua, nhà đầu tư tìm hướng cắt lỗ - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Theo ông Ng, đất farmstay sốt mạnh ở giai đoạn 2020-2021. Thời điểm này ông từng kiếm lời tới hàng chục lô đất và trung bình mỗi thương vụ thu được tiền chênh ít nhất 200 triệu đồng -1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Ng, tiết lộ, hiện tại 3 lô đất của ông ở Hoà Bình mua từ giữa năm 2021 đang phải nằm trong tình cảnh “không người hỏi thăm”.

Hết thời farmstay, rao bán cả năm không ai mua, nhà đầu tư tìm hướng cắt lỗ - Ảnh 2.

một số farmstay được rao bán

Ý kiến chuyên gia về kinh doanh farmstay :

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, farmstay chỉ là trào lưu. Ông Hiển từng dự báo rằng, thời điểm năm 2020, người dân đổ xô mua vài ngàn m2 đất vùng hẻo lánh, vị chuyên gia này thấy “không ổn”. Nhìn thì đẹp khi chiều xuống, họ lại muốn bỏ về vì sợ ma. Chưa kể, để làm farmstay cần người phục vụ đủ tiêu chuẩn, hậu cần… thì bài toán đầu tư để đạt điểm hoà vốn khó, càng làm chỉ càng lỗ.

Tóm tắt xu thế, lý do farmstay không còn giữ được sức hút:

Hiện tại, yêu cầu làm online đã không còn phổ biến. Nhiều doanh nghiệp bắt nhân viên đến làm việc bình thường. Các giao dịch đều gần như trực tiếp. Thế nên, “mộng” về rừng sống với thiên nhiên để thành hiện thực rất khó với người trẻ. Vì họ còn lo “cơm áo gạo tiền”, phải làm đủ nghề để bươn chải và thời gian cho các mối quan hệ. Kết thúc một ngày, họ chỉ mệt và muốn ngủ để lấy sức cho hôm sau, không có thời gian tận hưởng núi rừng. Mặt khác, du lịch kết nối trở lại, người ta có xu hướng đi biển, đi sang các nước hơn lên núi, với hoạt động đơn điệu.

“Đây là lý do khiến nhà đầu tư mua farmstay thời điểm 2021 mà chưa bán đều phải chấp nhận “nằm im” 2-3 năm may ra mới thoát được hàng. Nhiều bạn tôi đổ về Hoà Bình, Thạch Thất, Ba Vì mua nhưng đều khó tìm khách. Cắt lỗ mà còn không bán được”, vị lãnh đạo này nói.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare