Nhà đất rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư có nên ‘bắt đáy’ lúc này?

nhà-đất-rao-ban-cắt-lỗ-nhà-đầu-tư-co-nen-‘bat-day-luc-nay

Trong 2 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản mất thanh khoản, giá giảm sâu, chiếu khấu nhiều. Vậy, có nên bỏ tiền đầu tư nhà, đất vào lúc này?

Với phân khúc chung cư, một dự án ở TP. Thủ Đức trong tháng qua đã mạnh tay chiết khấu tổng 40% khi người mua thanh toán vượt tiến độ đến 98%. Đồng nghĩa, nếu mua một căn hộ khoảng 70m2 với giá gốc là hơn 4,7 tỷ đồng thì người mua chỉ cần trả 2,9 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, một dự án tại Linh Đàm (Hà Nội), tổng chiết khấu có thể lên tới 34 – 35% khi người mua thanh toán vượt tiến độ 95% giá trị căn hộ. Hiện tại, giá căn hộ tại dự án này đang dao động từ 33 – 47 triệu đồng. Nếu áp hết ưu đãi, giá chỉ còn khoảng từ 2,4 tỷ đồng cho một căn hộ có 2 phòng ngủ.

Trong khi đó, với phân khúc đất nền, không ít môi giới bất động sản ở nhiều khu vực cũng phải thừa nhận, thị trường đang nhiều người giảm giá bán, nhưng rất hiếm người mua. Theo đó, tại thị trường thứ cấp, mức giảm giá bán đã dao động từ 20 – 30%.

Nhận định về thị trường bất động sản thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, trong quý vừa qua, lực cầu chủ yếu tới từ nhu cầu thực, còn các nhu cầu đầu tư đã dè dặt hơn vì yếu tố giá cả. Theo đó, thanh khoản sụt giảm so với giai đoạn trước và biến động giá bất động sản trong quý III cũng đã có dấu hiệu chững lại. Nhằm kích cầu thanh khoản, các chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, tặng quà, chiết khấu.

Tuy vậy, câu hỏi đặt ra với nhà đầu tư là khi giá nhà, đất đã giảm đáng kể thì có tham gia thị trường ở thời điểm này.

Trả lời câu hỏi này, bà Trương Lệ Tâm, Quản lý Kinh Doanh của Batdongsan.com.vn nhìn nhận, thị trường thứ cấp đang xuất hiện làn sóng xả hàng ngộp. Nhiều tài sản chưa chuẩn pháp lý cần bán gấp hay đuối vốn cần thoát hàng sẽ có giá mềm hơn giá thị trường. Tuy nhiên, không ít trong số đó là những quảng cáo mang tính “làm màu” để tạo tương tác. Mốt số rao bán chỉ xem như cắt lời, chưa thực sự bán lỗ hay chạm giá gốc.

“Nhiều tin rao cắt lỗ sâu trên thị trường phần nhiều là bán hòa vốn, thậm chí vẫn có lãi nếu khấu trừ các ưu đãi lúc đầu của chủ đầu tư và chiết khấu mua lúc đầu. Với những sản phẩm cắt lỗ thật thì rất có thể do dính dáng đến yếu tố pháp lý hay chất lượng dự án.

Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của thị trường, tra xét kỹ lưỡng vấn đề pháp lý, tiềm năng, giá thực tế của sản phẩm định mua. Tránh sa đà vào con số lời ảo mà những tin rao cắt lỗ tô vẽ ra”, bà Tâm cho hay.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare