Nút giao An Phú chuẩn bị khởi công vào cuối tháng 12/2022

Nut-giao-An-Phú-chuan-bi-khoi-cong-vao-cuoi-thang-122022

Dự án nút giao thông An Phú, đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa và mở rộng Quốc lộ 50 với tổng vốn đầu tư hơn 10.200 tỉ đồng sẽ là 3 dự án giao thông trọng điểm sẽ được khởi công vào cuối tháng 12 này.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM trước đó cho biết, dự kiến trong tuần cuối cùng của tháng 12/2022, TPHCM sẽ khởi công 3 dự án giao thông trọng điểm, gồm: Dự án nút giao An Phú, đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa và mở rộng Quốc lộ 50. Thời gian khởi công dự kiến trong các ngày từ 26-31/12.

Nút giao An Phú (TP. Thủ Đức) có tổng mức đầu tư khoảng 3.926 tỉ đồng. Đây là một trong những dự án cửa ngõ được chờ đợi để giảm ùn tắc cho điểm đầu cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và tuyến đường vào cảng Cát Lái nhiều năm qua.

Theo phương án thiết kế, nút giao thông An Phú có 3 tầng:

Hầm chui 2 chiều nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm) kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Mặt đất sẽ xây các tiểu đảo, đảo tại các nút giao kết hợp đèn tín hiệu giao thông, trên cao sẽ xây 2 cầu vượt.

Vi-tri-nut-giao-An-Phú
Vị trí nút giao An Phú

Trước đó vào ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có chuyến công tác để khảo sát 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM), đó là dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú.

Chuyến khảo sát nhằm nắm bắt tình hình, các khó khăn, vướng mắc để tìm hướng giải quyết, thúc đẩy tiến độ và bảo đảm chất lượng các dự án này.

Đối với tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Metro Bến Thành – Suối Tiên là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TPHCM với mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, trong đó vốn từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khoảng 80%. Tuyến giao thông quan trọng này được kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và giúp đô thị lớn nhất cả nước trở nên năng động, hiện đại hơn.

Được khởi công năm 2008, nhưng đến nay dự án tuyến Metro số 1 vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện dự án đã đạt khoảng 91,4 % tổng tiến độ xây dựng, lắp đặt và Thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành thêm 2 năm, đến quý IV/2023. Hiện trên công trường có 2.180 kỹ sư, lao động làm việc.

Theo quy hoạch, Thành phố Hồ Chí Minh có 11 tuyến đường sắt đô thị, trong đó có 8 tuyến metro và 3 tuyến đường sắt nhẹ. Tổng vốn đầu tư cần khoảng 25 tỷ USD, đến nay Thành phố đã bố trí, cân đối được khoảng 5 tỷ USD.

Tại buổi khảo sát hồi tháng 7/2022, Thủ tướng đã đề nghị các bên liên quan hoàn thành dứt điểm dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên, các bộ, ngành, cơ quan vào cuộc giải quyết cụ thể các khó khăn, vướng mắc cho dự án.

Thu-tuong-khao-sat-du-an-xay-dung-nut-giao-thong-An-Phu-thanh-pho-Thu-Duc-vao-hoi-thang-72022-Anh-VGPNhat-Bac
Thủ tướng khảo sát dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức vào hồi tháng 7/2022 – Ảnh- VGP:Nhật Bắc

Đối với công trình nút giao thông An Phú

Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức là một trong các dự án trọng điểm của ngành giao thông Thành phố giai đoạn 2021-2025.

Công trình nằm tại điểm đầu của tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ (tức đại lộ Đông Tây), được kỳ vọng giảm ùn tắc cho tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và giao thông khu vực cửa ngõ phía đông, kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành khi sân bay hoàn thành và đưa vào khai thác, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông khu vực Thủ Đức nói riêng, Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Dự kiến dự án được khởi công vào ngày 30/12/2022 tới đây, phấn đấu hoàn thành vào dịp 30/4/2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong tương lai, khi tuyến đường Liên Phường được nối thông suốt (hiện còn một số đoạn chưa thông), người dân tại khu vực Quận 9 (cũ) sẽ dễ dàng kết nối đến vòng xoay ngã 3 Cát Lái, sau đó di chuyển nhanh chóng đến khu đô thị Thủ Thiêm hoặc các quận trung tâm thành phố như Quận 1, Quận 3, Bình Thạnh…

Nhiều dự án bất động sản được nhận định sẽ hưởng lợi và “ăn theo” các quy hoạch hạ tầng này có thể kể đến như:

The Classia, Palm City, The Global City, Saigon Sports City, One Verandah…

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare