TP.HCM có 7.600 căn hộ đã được cấp sổ trong tháng 4

TP.HCM-co-7.600-căn-hộ-da-duoc-cap-so-trong-thang-4

7.600 căn hộ đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cấp sổ trong tháng 4. Sở này dự kiến cấp sổ cho khoảng 8.100 căn trong tháng 5. Trong khi đó, số dự án mở bán lên đến 9.000 căn.

7.600 căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM tháng 4, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng thông tin, từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT cũng đã cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở với khoảng 7.600 căn hộ.

“Hiện còn hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận. Dự kiến trong tháng 5 sẽ giải quyết được hơn 8.100 căn hộ (chiếm 19%) trong tổng số nêu trên”, ông Thắng cho biết và thông tin thêm, trong tháng 4, số hồ sơ mua bán đất đai trên địa bàn thành phố là 7.400 hồ sơ (tăng 26% so với tháng 3), thu thuế 1.200 tỷ đồng (bằng 44% so với chỉ tiêu năm 2023).

“Điều này cho thấy tín hiệu khả quan, tháng 5 và các tháng còn lại với đà tăng như trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng chung của thành phố”, ông Thắng đánh giá.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài chính Lê Duy Minh cho hay tổng ngân sách thu sau bốn tháng là 170.000 tỉ đồng (đạt 36%), có thể đảm bảo các mục tiêu đề ra.

“Thành phố cần giải bài toán để làm sôi động lại thị trường bất động sản, khơi thông hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Minh kiến nghị và cho rằng, thị trường chứng khoán phản ánh sức khỏe doanh nghiệp, nếu khôi phục để đảm bảo niềm tin thì thị trường sẽ dần ấm lại.

Nhận định về thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết:

Tín dụng từ tháng 3, 4 và bất động sản đã có cải thiện. Với những nỗ lực tập trung tháo gỡ từ Trung ương, thành phố đã tập hợp đầy đủ dự án vướng mắc, phân nhóm, tập trung triển khai.

“Trong 4 tháng đầu năm, thành phố đã tháo gỡ các vướng mắc, chỉ tính riêng mở bán các dự án bất động sản lên đến 9.000 căn, đây là sự nỗ lực rất lớn, cho thấy sự tập trung chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả từ Thủ tướng Chính phủ và thành phố cũng chấp hành nghiêm túc, tổ chức có hiệu quả, cần phải tập trung hơn nữa”, ông Mãi khẳng định.

Tiếp tục tập trung giải ngân đầu tư công

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng nhấn mạnh 7 nhóm công việc thành phố cần làm trong thời gian tới.

“Đề nghị các sở, ngành thành phố tập trung thực hiện để ban hành kế hoạch của UBND Thành phố thực hiện Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị; đồng thời hoàn thành kế hoạch triển khai Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp Quốc hội tới đây”, ông Phan Văn Mãi nói về nhóm công việc thứ nhất.

Tiếp theo, cần tập trung giải quyết các dự án, các vấn đề tồn đọng như báo cáo của các Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Công Thương.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng, mỗi tỉnh, thành phố phải thành lập các tổ công tác để giải quyết các vấn đề tồn đọng. Riêng TP.HCM, tổ công tác này đã thành lập từ nhiều năm, sắp tới đích thân Chủ tịch UBND thành phố sẽ làm Tổ trưởng, còn Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Xuân Cường sẽ làm Phó Tổ trưởng thường trực”, ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết công việc, thành phố sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh từ doanh nghiệp, từ phía các hiệp hội, thông tin phản ánh từ báo chí.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Mục tiêu của thành phố là giải ngân đạt 35% đến hết tháng 6. Đồng thời, tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến 30/6 giải phóng mặt bằng các dự án đạt được 70% diện tích, đủ điều kiện khởi công. Đặc biệt, đối với những dự án lớn, đã khởi công thì phải tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Trong tháng 5, nhất quyết phải khởi động lại dự án chống ngập do triều”.

Mặt khác, chính quyền thành phố cũng cần tập trung vào một số nhóm vấn đề cấp thiết như đảm bảo các quy hoạch TP. Thủ Đức; Quy hoạch chung TP.HCM đảm bảo cuối năm trình HĐND phê duyệt Quy hoạch chung thành phố.

Tập trung công tác phòng chống dịch; giám sát tình hình, theo dõi và có phản ứng kịp thời; Chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội, có giải pháp hỗ trợ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Hoàn thiện các cơ chế có liên quan như thu hút đầu tư nước ngoài; cải cách về quy trình, thủ tục về PCCC, thủ tục đầu tư…; đảm bảo an ninh trật tự, nhất là kỳ nghỉ lễ.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare