Chủ tịch TP HCM: Thủ Đức nên có thẩm quyền ngang cấp tỉnh

Chủ-tịch-TP-HCM-Thủ-Đức-nên-có-thẩm-quyền-ngang-cấp-tỉnh

Lãnh đạo UBND TP HCM đề nghị TP Thủ Đức cần chọn ra 70-80% nội dung thẩm quyền của cấp tỉnh để đề xuất áp dụng làm cơ chế đặc thù phát triển.

“Phải xác định TP Thủ Đức là trung tâm động lực mới cho TP HCM và cả vùng nên cần đề xuất cơ chế, chính sách đáp ứng nhu cầu đó. Cơ chế đặc thù và phải vượt trội, đủ sức thực hiện mục tiêu kể trên”, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nói tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức lần thứ 7, chiều 16/4.

Đây là lần đầu tiên ông Mãi tham dự hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức.

Trước đó, cố phó chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình được giao phụ trách địa bàn này.

Sau khi ông Bình qua đời, Chủ tịch Phan Văn Mãi tiếp quản việc theo dõi, chỉ đạo TP TĐ.

Theo ông Mãi:

Quốc hội cơ bản thống nhất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức sẽ là một phần trong nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM.

Tuy nhiên, việc ban hành nghị quyết mới sẽ mất thời gian.

Nếu Quốc hội thông qua cuối năm nay, phải giữa năm sau mới có thể áp dụng.

Vì vậy, trong lúc chờ đợi, TP Thủ Đức cần rà soát và chủ động đề xuất cơ chế thí điểm thuộc thẩm quyền của TP HCM để phân quyền.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch TP HCM, Bí thư TP TĐ Nguyễn Văn Hiếu cho biết thành phố đang nghiên cứu đề xuất có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh.

Nếu được Trung ương thông qua, bản thân cán bộ, hệ thống chính trị của TP Thủ Đức phải tự nâng tầm.

“Không phải trao quyền, ta lại sợ không làm, thoái thác trách nhiệm. Người ta cho phép, mình không làm thì sao phục vụ người dân”, ông Hiếu nói và cho rằng đây đòi hỏi lớn, áp lực lớn nhưng phải thực hiện.

Trong tháng 4, TP Thủ Đức sẽ hoàn thành dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù để trình UBND TP HCM và đề xuất lên Trung ương.

Đây được xem là nghị quyết tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển thành phố phía Đông TP HCM.

TP-Thủ-Đức-dược-thành-lập-trên-cơ-sở-sáp-nhập-3-quận-2-9-và-Thủ-Dức.-Dồ-hoạ-Thanh-Huyền
TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồ hoạ- Thanh Huyền.

TP Thủ Đức được thành lập theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 31/12/2020 dựa trên sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức.

Là mô hình “thành phố trong thành phố” đầu tiên trên cả nước.

Tuy nhiên, hiện địa phương này chỉ có hành lang pháp lý tương đương cấp huyện.

Cuối năm 2021, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM ban hành Nghị quyết 08 về cơ chế phát triển TP Thủ Đức giai đoạn 2021-2025:

Trong đó trao quyền cho TP Thủ Đức thí điểm nhiều nội dung mới mà cấp quận huyện không có.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh Nghị quyết 08 có vai trò như nghị quyết Đại hội Đảng bộ của TP TĐ.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết ngày 1/7 tới, TP HCM sẽ sơ kết một năm mô hình chính quyền đô thị.

Vì vậy, ông giao Thủ Đức làm điểm sơ kết mô hình chính quyền đô thị sau một năm triển khai, nhận diện các vấn đề để tìm cách giải quyết.

“TP HCM, trong đó có TP Thủ Đức, chỉ một ngày chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất nhiều công việc, nhiều người nên sơ kết một năm phải đầu tư, nhận diện vấn đề, tháo gỡ ngay”, ông Mãi nói và đề nghị TĐ hoàn thành hồ sơ quy hoạch chung trước 30/6, cố gắng quý 3 có thể phê duyệt.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare