Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức từ ngày 01/01/2021

Thành phố Thủ Đức

Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021; theo đó thành lập Thành phố Thủ Đức (hay Thành phố phía Đông) đã chính thức được thông qua, trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức sẽ là Đô thị Loại I, trực thuộc TP. HCM, rộng trên 211 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người; nằm giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

thanh-pho-thu-duc
Thành lập Thành phố Thủ Đức

Kể từ ngày 22/01/2021, tất cả các hoạt động điều hành và sử dụng con dấu sẽ do chính quyền địa phương của Thành phố Thủ Đức thực hiện.

Mục tiêu xây dựng và chức năng việc thành lập thành phố Thủ Đức

Mục tiêu thành lập thành phố Thủ Đức để xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học (đào tạo bậc cao), Khu công nghệ cao (sản xuất tiên tiến), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (trung tâm tài chính và kinh doanh).

chuc-nang-thanh-pho-thu-duc
Chức năng thành phố Thủ Đức

Ngoài ra, khu vực này có hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đã và đang được hoàn thiện như Xa lộ Hà Nội, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành-Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng…

Việc thành lập thành phố Thủ Đức sẽ góp phần giải quyết hai vấn đề có tính chiến lược của Việt Nam gồm: tạo ra làn sóng tăng trưởng mới dựa vào đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0, và tăng cường khả năng an ninh quốc phòng trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình trong khu vực và trên thế giới.

Thành phố phía đông được định hướng thành 6 trọng điểm sáng tạo

Bao gồm Thủ Thiêm, Rạch Chiếc, Trường Thọ, Tam Đa, Đại học Quốc gia và Khu công nghệ cao. Sự phân cụm này tập trung vào việc phát triển có trọng tâm và chọn tiếp cận hình thành các khu đô thị trước.

quy-mo-thanh-pho-thu-duc
Quy mô thành phố Thủ Đức 6 trọng điểm sáng tạo

Thành phố Thủ Đức – thành phố phía Đông sẽ là khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TPHCM và vùng Đông Nam bộ ước tính đóng góp 30% GDP của TP HCM, tương đương 7% GDP cả nước.

Join The Discussion

Compare listings

Compare
Search
Price Range From To
Other Features