Diễn biến trái ngược của phân khúc biệt thự, nhà liền kề hai miền Nam, Bắc

Diễn-biến-trái-ngược-của-phân-khúc-biệt-thự-nhà-liền-kề-hai-miền-Nam-Bắc

Phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội và TP.HCM đang có những diễn biến trái chiều về nguồn cung và giao dịch.

Báo cáo thị trường quý 3.2022 của Colliers cho thấy, thị trường biệt thự và nhà liền kề tại TP.HCM trở nên sôi động hơn từ giữa quý, do lượng giao dịch tăng và nguồn cung đáng kể.

Thêm vào đó, quỹ đất khan hiếm và tốc độ phục hồi kinh tế của hai quý trước đã khiến giá bán của loại hình bất động sản này tăng trưởng 10-15% so với quý trước.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, do thiếu vốn và quỹ đất nên thị trường biệt thự, nhà liền kề tiếp tục kém sôi động hơn so với hai quý trước đó. Giá bán biệt thự và nhà liền kề tại khu vực Hà Nội vào khoảng 7.000 USD/m2.

Về nguồn cung, vào những tuần cuối của quý 3, thị trường nhà phố và biệt thự tại TP. HCM có lượng lớn nguồn cung từ các chủ đầu tư uy tín.

Ngoài các dự án hiện có, các nhà đầu tư đang cân nhắc các nguồn cung mới sau:
  • Dự án Precia của Điền Phúc Thành
  • Classia của Khang Điền
  • Moonlight Center Point của Hưng Thịnh

Tất cả đều đã bán được hơn 100 căn và có tỷ lệ hấp thụ trên 90%.

Trong khi đó các dự án hiện hữu là nguồn cung chính tại Hà Nội, là kết quả của sự liên kết của các nhà đầu tư như liên doanh FLC, Lotte vào dự án tổ hợp nhà phố thương mại, biệt thự FLC Premier Parc có diện tích hơn 6ha, Vingroup với 299ha biệt thự và nhà phố Vinhomes Cổ Loa.

Theo dự báo của Colliers:

Trong thời gian tới, các dự án tại khu Đông TP. HCM vẫn sẽ được thị trường chú ý với một số dự án từ các chủ đầu tư lớn như Global City, Classia, đặc biệt là sự trở lại của Senturia An Phú hoặc xa hơn là các dự án ở các tỉnh lân cận như Aqua City, Gem Sky World … Về khu vực phía Nam Sài Gòn cũng có những dự án đáng quan tâm ở khu vực Nhà Bè như GS Zeitgeist hay Celesta Avenue.

Các tỉnh lân cận TP. HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng đang có nhiều dự án đã hoàn thiện về pháp lý, chỉ chờ sự phát triển của hạ tầng và sự sôi động trở lại của thị trường.

Tại Hà Nội, Colliers dự báo thị trường bất động sản đất nền dự kiến sẽ giảm cầu do các chính sách vĩ mô. Giá bán dự kiến sẽ không tăng nhiều do lượng giao dịch sơ cấp và thứ cấp đều giảm.

Dự báo về nguồn cung, Colliers cho rằng bên cạnh các khu đô thị lớn tại Hà Nội, nguồn cung phân khúc này đang dịch chuyển dần ra vùng ven các tỉnh lân cận, cụ thể là tỉnh Hưng Yên.

Theo Colliers, sau khi Eco Park gặt hái được thành công, một số chủ đầu tư lớn khác cũng có quỹ đất tại đây và khu vực này dự kiến sẽ sôi động trong tương lai.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare