Khác biệt về lựa chọn bất động sản (BĐS) giữa các thế hệ

Khác-biệt-về-lựa-chọn-BĐS-giữa-các-thế-hệ

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, có sự khác biệt giữa các thế hệ trong lựa chọn sử dụng các sản phẩm BĐS.

Cụ thể, thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) hài lòng với việc đi thuê nhà, thế hệ Y (sinh từ năm 1981 đến 1996) mong muốn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà của riêng mình dù đó chưa phải là nơi ở lý tưởng nhất. Thế hệ lớn tuổi hơn, 8x và 7x trở về trước lại có nhu cầu mua thêm và đầu tư BĐS.

Thế hệ Z ưu tiên cho cảm xúc, trải nghiệm và ưa cái đẹp, họ có thể dành ra cả vài trăm đến hàng tỷ đồng đầu tư cho một căn bếp hay nội thất, thì thế hệ Y đề cao vị trí, giá trị sử dụng, yêu thích những thiết bị thông minh, tiện lợi. Còn những thế hệ lớn tuổi hơn lại quan tâm đến giá trị đầu tư, khả năng sinh lời của sản phẩm BĐS.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra 29% thế hệ Z và 22% thế hệ Y đang sống ở chung cư, trong khi đó, tỷ lệ những người trên 40 tuổi lựa chọn loại hình nhà ở này ít hơn nhiều, chỉ rơi vào khoảng 7% – 17%.

Mặc dù nhu cầu khác nhau nhưng các thế hệ người tiêu dùng BĐS Việt Nam vẫn có những đặc điểm tương đồng. Phần lớn những người có dự định mua BĐS trong thời gian tới đều quan tâm đến yếu tố không gian xanh, họ cũng cần thêm không gian cho cá nhân và gia đình.

Đa số người mua hoặc đang tìm kiếm BĐS đã quen thuộc và ưa chuộng các công nghệ trực tuyến trong hành trình sở hữu BĐS, 72% thường tìm và chọn BĐS qua internet, 60% tiến hành thương lượng, thảo luận về giá cả online.

Tuy nhiên, hiện nay, giá BĐS, đặc biệt là giá chung cư tại các đô thị lớn đã tăng đáng kế. Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2022 tăng từ 7% – 18% so với cùng kỳ năm trước, giá rao bán căn hộ tại TP Hồ Chí Minh cũng tăng từ 4% – 5%, tùy phân khúc và vị trí.

Không chỉ giá bán mà giá cho thuê căn hộ chung cư ở nhiều quận thuộc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng tăng từ 8 -16% ở thời điểm hiện tại.

“Thay vì tập trung vào loại hình đầu cơ thì nên tìm đến những sản phẩm BĐS giá trị sử dụng cao và tại những khu vực có kinh tế đã phát triển ổn định”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra lời khuyên.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare