Bất động sản 24h: Giá nhà đất tăng cao, người mua gặp khó

Giá-nhà-đất-tăng-cao-người-mua-gặp-khó

Bất động sản 24h: Giá nhà đất tăng cao, người mua gặp khó

Tập trung mọi nguồn lực, tuyến Vành đai 3 TP.HCM được khởi công sớm hơn kế hoạch; Giá USD vượt 23.500 đồng; Lo lãi suất tăng, người mua nhà chùn bước… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

 

Bất động sản 24h: Giá nhà đất tăng cao, người mua gặp khó

Lo lãi suất tăng, người mua nhà đất chùn bước

Nhiều người có ý định mua chung cư đang băn khoăn, còn những người đã mua nhà lại đang lo lắng khi sắp hết thời gian ưu đãi, lãi suất ngân hàng thả nổi sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính ban đầu.

Để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng và phục hồi phát triển kinh tế sau dịch bệnh, Ngân hàng Nhà nước đã trải qua 3 lần điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm. Bình quân lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm 2021 chỉ trong khoảng trên dưới 5%/năm. Đây được đánh giá là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 10 năm qua.Hiện nay, các ngân hàng vẫn duy trì ổn định lãi suất cho vay, trong đó có cả lãi suất cho vay mua nhà, thời hạn vay kéo dài 25-30 năm, hỗ trợ người vay vốn giảm áp lực trả nợ từng tháng..

Tập trung mọi nguồn lực, tuyến Vành đai 3 TP.HCM được khởi công sớm hơn kế hoạch khiến giá mua nhà tăng

Tuyến đường Vành đai 3 đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An với tổng chiều dài 76km sẽ được khởi công vào tháng 6/2023, sớm hơn kế hoạch ban đầu nửa năm. Với tiến độ này, dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025.

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, với vai trò được giao làm cơ quan đầu mối thực hiện dự án đường Vành đai 3, TP.HCM đã cùng với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã có nhiều buổi làm việc để sớm triển khai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. Cụ thể, theo kế hoạch mới nhất, Vành đai 3 TP.HCM sẽ được khởi công vào tháng 6/2023, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu. Với kế hoạch mới, dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và hoàn thiện toàn tuyến đưa vào khai thác từ năm 2026.

Người trẻ có tiền tỉ vẫn khó mua nhà

Giá căn hộ ngày càng tăng cao, thiếu hụt sản phẩm nhà ở vừa túi tiền khiến nhiều người trẻ có nhu cầu mua nhà gặp khó. Thêm vào đó, việc nhiều ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản đang nhân đôi khó khăn cho nhiều người mua nhà. Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thị trường bất động sản đang rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại bình dân và nhà ở xã hội. Do thiếu cung trong lúc nhu cầu rất lớn dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua.

Biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở (so với các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập). Bước sang quý 2/2022, thị trường bất động sản TP.HCM đã trở nên sôi động, số lượng sản phẩm tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung đưa ra thị trường thời gian qua thuộc các dự án lớn, tức số lượng dự án tham gia vào thị trường không mấy cải thiện.

Giá USD vượt 23.500 đồng ảnh hưởng như thế nào đến người mua nhà ?

Sáng nay các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh giá mua bán đồng đôla lên 50 đến 80 đồng tuỳ nơi. Tại Vietcombank, giá mỗi USD tăng 70 đồng so với cuối tuần trước lên 23.200 – 23.510 đồng. BIDV cũng tăng 80 đồng cả hai chiều mua bán lên 23.240 – 23.520 đồng, VietinBank tăng hơn 60 đồng lên 23.211 – 23.511 đồng. Tại Sacombank tăng 50 đồng lên 23.195-23.562 đồng. Tỷ giá tại Eximbank cũng tăng lên 23.260-23.480 đồng, tăng 40 đồng so với cuối tuần trước.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.121 đồng, tăng 9 đồng so với cuối tuần trước – cũng là mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Với biên độ dao động 3% trong ngày, các ngân hàng thương mại được phép yết giá USD dao động từ 22.427 đồng đến 23.815 đồng.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare