Mua nhà ở xã hội lãi tiền tỷ sau vài năm

Mua-nhà-ở-xã-hội-lai-tien-ty-sau-vai-nam

Theo một môi giới, bỏ tiền vào nhà ở xã hội là bài toán đầu tư chắc chắn thắng khi chi phí vốn bỏ ra thấp, khả năng bán chênh cao. Trường hợp, người mua NOXH chưa muốn bán, họ có thể cho thuê với mức giá từ 8-12 triệu đồng/tháng với dự án thuộc khu dân cư đông đúc.

Năm 2018, vợ chồng anh Nguyễn Đạt làm hồ sơ mua căn nhà ở xã hội tại dự án Ecohome 3 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với giá khoảng 17 triệu đồng/m2. May mắn trong ngày bốc thăm, vợ chồng anh Đạt “trúng” căn diện tích 62,7m2. Tổng giá trị căn nhà hơn 1 tỷ đồng.

Sau hơn 4 năm chuyển về ở, anh Đạt cho biết, giá căn nhà ở XH tại toà Ecohome 3 hiện đã tăng lên tới 1,7-2 tỷ đồng.

Theo anh Đạt, “Một hàng xóm của tôi ở tầng dưới rao bán thành công với giá 1,85 tỷ đồng, bao gồm nội thất và phí sang tên. Do nhà ở xã hội không được phép sang tên chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu nên giao dịch thông qua vi bằng. Giá hàng xóm mua trước đó chỉ khoảng nhỉnh 1 tỷ. So số tiền bỏ ra, khoản lời lên tới 700 triệu đồng”.

Anh Đạt chia sẻ thêm: “Nhiều người mua nhà ở xã hội nhưng không ở, mà cho thuê. Hiện tại cho thuê nhà ở xã hội ở khu tôi rất được giá, trung bình 6-9 triệu đồng/tháng. Khi giá nhà tăng, họ bán cũng lãi vài trăm triệu đồng, trong khi chi phí bỏ ra mua khá rẻ”.

Anh-chup-man-hinh
(Ảnh chụp màn hình)
Chị Minh Ngọc (môi giới chuyên phân khúc chung cư) cho biết:

“Người dân mua nhà ở XH đầu tư không phải là chuyện hiếm gặp. Hầu hết người mua nhà ở xã hội có khoản tài chính trung bình – khá vì giá nhà ở xã hội dao động khoảng 1 tỷ đồng. Xét về điều kiện mua nhà ở XH, thực tế, một đôi vợ chồng trẻ làm nhà nước hoặc nhân viên văn phòng đều có thể mua nếu như họ đang không sở hữu căn nhà nào.

Ví dụ, một số trường hợp vợ chồng trẻ mà tôi biết, đang ở chung với bố mẹ. Xét về kinh tế, họ dư giả vì gia đình sẵn có điều kiện. Xét về điều kiện, họ đủ điều kiện mua NOXH. Trong khi cơ hội mua được căn nhà giá rẻ chẳng ai bỏ qua. Thế nên, nhiều người nhận nhà xong, đầu tư nội thất và cho thuê lại. Hoặc, sau khi nhận nhà, họ có thể bán chênh kiếm vài trăm triệu đồng”.

Gia-chao-ban-can-ho-MHDI-Dinh-Thon-tren-mot-trang-mua-ban-bat-dong-san
Giá chào bán căn hộ MHDI Đình Thôn trên một trang mua bán bất động sản.
Chị Ngọc lấy dẫn chứng về dự án nhà ở xã hội MHDI Đình Thôn (Hà Nội):

Giá cho thuê căn hộ trung bình hiện dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng, tuỳ thuộc vào nội thất và diện tích. Giá bán của mỗi căn hộ này từ 2-2,4 tỷ đồng. Dự án này đã bàn giao cho người mua từ năm 2018.

“Vì đây là dự án nằm trong trung tâm nên việc cho thuê rất dễ dàng. Chủ nhà chào cho thuê căn nào, chỉ ít ngày sau đã có khách chốt mua. Thời điểm năm 2021, giá thuê căn 2 phòng ngủ tại MHDI Đình Thôn chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Đến năm 2022, giá thuê tăng lên tới 10 triệu đồng/tháng, thậm chí có căn góc, nội thất đẹp, giá cho thuê lên tới 13-15 triệu đồng/tháng. Về giá bán, thời điểm năm 2018, giá bán căn nhà ở xã hội MDHI Đình Thôn khoảng 21-22 triệu đồng/tháng. Hiện tại, giá bán căn hộ này lên tới 27-30 triệu đồng/tháng”.

Trước đó, trên một diễn đàn mua bán bất động sản, không ít môi giới chào bán người mua đầu tư “lướt sóng nhà ở XH”. Theo một môi giới tên Khánh, bỏ tiền vào nhà ở XH là hình thức đầu tư chắc thắng.

Loi-quang-cao-cua-mot-moi-gioi-ve-loi-ich-khi-dau-tu-nhà-ở-xã-hội
Lời quảng cáo của một môi giới về lợi ích khi đầu tư nhà ở xã hội.

“Giá nhà ở XH sau 5 năm đều tăng trung bình 30-50%. Trong thời gian không ở, chủ nhà dễ dàng cho thuê lại với giá từ 8-10 triệu đồng/tháng, hoặc có thể hơn. Chỉ cần trúng mua căn nhà ở xã hội, sau khi bán lại, người mua cũng đã lời vài trăm triệu đồng”, môi giới này nói thêm.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare