Savills: 78% nguồn cung biệt thự/nhà phố TP.HCM có giá trên 18 tỷ đồng

Savills-78-nguồn-cung-biệt-thựnhà-phố-TP.HCM-có-giá-trên-18-tỷ-dồng

Ông Troy Griffiths Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, mức thanh khoản thấp ở TP.HCM đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ ở các tỉnh, khu vực lân cận, nơi mà giá thành rẻ hơn.

Theo báo cáo quý 3 thị trường bất động sản TP.HCM về phân khúc biệt thự/nhà phố, nguồn cung sơ cấp nhà ở xây sẵn tăng 38% theo quý và 55% theo năm lên khoảng 800 căn, phản ánh niềm tin của chủ đầu tư. Nguồn cung mới chiếm 75% và chủ yếu đến từ các chủ đầu tư danh tiếng. TP. Thủ Đức chiếm 68% nguồn cung sơ cấp và 56% nguồn cung mới. Các căn đắt tiền có giá trên 18 tỷ đồng tăng 69% theo quý và chiếm 78% nguồn cung sơ cấp.

Nguồn cung đất nền cải thiện 23% theo quý và 43% theo năm lên hơn 270 nền. Nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của một dự án ở Nhà Bè, chiếm 56% nguồn cung sơ cấp.

Theo báo cáo của Savills:

Lượng giao dịch đạt gần 390 căn, tăng 4% theo quý và theo năm. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 49%, giảm 15 điểm phần trăm theo quý nhưng cải thiện 11 điểm phần trăm theo năm. Nguồn cung mới được hấp thụ 58%, giảm 21 điểm phần trăm theo quý. Tỷ lệ hấp thụ thấp là do nguồn cung sơ cấp đắt đỏ với lượng người mua hạn hẹp đang gặp khó khăn do hạn chế tín dụng và lãi suất cao.

Nhu cầu dịch chuyển sang các thị trường lân cận nơi chào bán các sản phẩm giá rẻ hơn từ 88 đến 100 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn 70% so với nhà ở tại TP.HCM. Sản phẩm ở các tỉnh lân cận đạt tỷ lệ hấp thụ lên đến 72%, cao hơn 23 điểm phần trăm so với tỷ lệ hấp thụ tại TP.HCM.

Theo ông Troy Griffiths Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam:

Mức thanh khoản thấp ở TP.HCM đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ ở các tỉnh, khu vực lân cận, nơi mà giá thành rẻ hơn.

Trong quý 4/2022, dự kiến sẽ có 5 giai đoạn tiếp theo và 5 dự án mới mở bán, cung cấp hơn 3.600 căn/lô đất. Các chủ đầu tư uy tín sẽ cung cấp hơn 90% nguồn cung nhà ở cho ba tháng cuối năm 2022. Nguồn cung được dự đoán sẽ phân tán trên 13 quận huyện nhưng tập trung ở TP. Thủ Đức (41%), Bình Chánh (23%) và Bình Tân (10%). 3.000 đất nền chủ yếu ở các huyện ngoại thành, bao gồm Bình Chánh (93%) và Nhà Bè (5%).

Chuyên gia Savills cho biết:

Tính đến ngày 28/9, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 11% so với cuối năm 2021, điều này có nghĩa là tăng trưởng tín dụng của ba tháng cuối năm chỉ còn hơn 3% trong tổng hạn mức tăng trưởng 14% của năm 2022, đạt mức thấp so với các năm trước.

Ngân hàng Nhà nước hiện chủ trương ưu tiên giải ngân tín dụng vào các ngành sản xuất và kinh doanh hơn các lĩnh vực “rủi ro” như bất động sản. Các ngân hàng thương mại do đó sẽ thắt chặt xét duyệt hồ sơ của người vay với mục đích mua nhà, dẫn đến khả năng chi trả của người mua bị ảnh hưởng đáng kể. Vì vay mua nhà của cá nhân chiếm 2/3 tín dụng vào bất động sản, việc tín dụng bị kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch của bất động sản liền thổ và tính thanh khoản được dự đoán sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian còn lại của năm 2022.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare