Thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm tại TP.HCM

Thiếu-hụt-nhà-giá-rẻ-cuối-năm-tại-TP.HCM

Tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm tại TP.HCM đang trở thành vấn đề nhức nhối

TP HCMNguồn cung nhà ở cuối năm hơn chục nghìn căn sẽ chỉ tập trung phân khúc cao cấp, hạng sang, đẩy cơn khát nhà giá rẻ lên đỉnh điểm.

Tại Hội thảo “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022” ngày 28/6, các chuyên gia cảnh báo từ nay đến tháng 12, thị trường nhà ở TP HCM bước vào giai đoạn thanh khoản bị thách thức khi nguồn cung nhà giá cao tăng lên còn loại nhà ở nhiều người có nhu cầu thuộc phân khúc bình dân không có sản phẩm nào.

Lời bàn của chuyên gia từ CBRE về tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết trong năm 2022, nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 22.000-24.000 căn, trong đó hai quý đầu năm đã chiếm 50% nguồn cung này, phần còn lại sẽ được tung ra trong 6 tháng cuối năm. Nhưng rổ hàng này lại không có nhà ở bình dân khiến thị trường rơi vào tình cảnh khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm nay.

Ông Kiệt cũng xác nhận, nhiều chủ đầu tư đang có kế hoạch tung các căn hộ hạng sang và siêu sang ra thị trường thời gian tới, có thể dẫn đến xác lập mặt bằng giá mới với các cột giá cao hơn trong tương lai.

Thị trường nhà ở khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhận định của Savills về vấn đề thiếu hụt nhà giá rẻ tại TPHCM

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đánh giá thực trạng của thị trường 6 tháng đầu năm là giá nhà cao, thanh khoản hạn chế và xu hướng này có thể tiếp diễn trong những quý còn lại của năm.

Theo ông, phân khúc cao cấp đối với các đô thị lớn như TP HCM thường chỉ có giới đầu tư tham gia. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu ở thật chiếm tỷ trọng rất lớn nhưng không có sản phẩm và giấc mơ an cư tại Sài Gòn ngày càng trở nên xa vời với họ.

Các chuyên gia CBRE và Savills đều nhìn nhận, nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở chiếm tỷ trọng cao nhất hiện nay đều rơi vào phân khúc bình dân nhưng họ gặp trở ngại không có sản phẩm giá vừa túi tiền. Nhóm khách hàng này tiết kiệm dư một tỷ đồng đã khó, nhưng với số tiền này họ cũng không dễ mua được nhà. Nếu vay thêm lại vướng vấn đề bị siết tín dụng. Do đó, khả năng mua nhà của nhóm khách hàng này rất khó. Nhà thuộc dự án mới khó mua vì giá cao, còn các dự án cũ giá thấp hơn lại gặp thách thức phải trả tiền một lần chứ không thể trả góp theo tiến độ.

Thiếu hụt nhà giá rẻ sẽ dẫn tới hệ quả như thế nào ?

Các chuyên gia đánh giá năm nay không phải là năm thuận lợi cho thị trường bất động sản vì gặp phải hàng loạt khó khăn như pháp lý kéo dài, khó tiếp cận vốn vay, giá cao, thanh khoản đi xuống… Đây là giai đoạn thức tỉnh đối với các nhà đầu tư địa ốc. Những người mua lướt sóng đã chùn tay, chỉ còn lại sân chơi của nhà đầu tư dài hạn, có kế hoạch dòng tiền trung bình 3 năm trở lên. Khi càng khó khăn, phân khúc nhà ở vừa túi tiền đại diện cho nhu cầu thật, càng cần được thúc đẩy để cân bằng lại thị trường đang lệch pha cung cầu (thừa nhà giá cao, thiếu nhà giá thấp).

“Vì vậy, sự khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ là một điểm yếu của thị trường cần sớm được khắc phục”, một chuyên gia khuyến nghị.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare