Tp.HCM bổ sung 2 khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch

Tp.HCM-bo-sung-2-KCN-vao-quy-hoach

Tại công văn số 364/TTg-CN ngày 4/5/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung các KCN trên địa bàn TP HCM vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý đưa 3 khu công nghiệp gồm: KCN Bàu Đưng quy mô 175 ha tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi; KCN Phước Hiệp quy mô 200 ha tại xã Phước Hiệp và xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi và KCN Xuân Thới Thượng quy mô 300 ha tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP HCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2014.

Đồng thời bổ sung 2 KCN Phạm Văn Hai I và II vào quy hoạch. Các KCN khác nằm trong quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP HCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 1300/TTg-KTN ngày 24/7/2014 không thay đổi.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND Tp.HCM chịu trách nhiệm báo cáo quy mô diện tích, vị trí đề xuất bổ sung quy hoạch khu công nghiệp Phạm Văn Hai I và KCN Phạm Văn Hai II tại đề án và các văn bản giải trình, đảm bảo sự phù hợp và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh quy hoạch trong nội dung quy hoạch Tp.HCM thời kỳ 2021- 2030.

Tp. HCM cập nhật vị trí và quy mô diện tích KCN Phạm Văn Hai I và KCN Phạm Văn Hai I vào quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đưa ra khỏi quy hoạch phát triển KCN và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án tại diện tích đất này chỉ được xem xét sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án đưa 3 KCN:
  • Bàu Đưng
  • Phước Hiệp
  • Và Xuân Thới Thượng ra khỏi quy hoạch.

Trước đó, vào tháng 6/2021, UBND TP HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai, diện tích 668 ha vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn để thay thế cho 3 khu công nghiệp: Bàu Đưng và Phước Hiệp tại huyện Củ Chi; Xuân Thới Thượng tại huyện Hóc Môn.

Theo UBND TP HCM, 3 dự án khu công nghiệp trên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2008, nhưng đến nay đã hơn 10 năm vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa có chủ trương thu hồi đất, chưa triển khai các thủ tục về lập quy hoạch và dự án không còn tính khả thi.

Đến tháng 5/2022, UBND TP HCM có văn bản số 1512/UBND-KT gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để làm rõ một số nội dung của Đề án bổ sung KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo UBND Tp.HCM, việc đưa KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch sẽ giúp hình thành vùng công nghiệp trọng điểm khu vực phía tây Tp.HCM, liên kết các khu công nghiệp của thành phố và tỉnh Long An, hỗ trợ nhau trong quá trình thu hút đầu tư, thu hút nguồn lao động…

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare