Lý do dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất chậm chạp

Ly-do-du-an-xay-dung-nha-ga-T3-san-bay-Tân-Sơn-Nhất-cham-chap

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) được khởi công xây dựng từ cuối năm 2022, nhưng việc thi công trên thực tế gặp nhiều khó khăn do vướng mặt bằng. Tới nay, toàn bộ mặt bằng cho dự án chủ đầu tư vẫn chưa được bàn giao hết.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho hay, đầu tháng 1/2023, Quân chủng Phòng không – Không quân và UBND TPHCM đã chính thức bàn giao hơn 8,4 ha mặt bằng sạch cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để thi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn nhất. Tháng 3 vừa qua, ACV nhận thêm hơn 6,3 ha mặt bằng. Tới nay, vẫn còn hơn 1,2 ha mặt bằng đang được các bên liên quan hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho ACV.

Bộ GTVT đánh giá, công tác giải phóng mặt bằng tới nay vẫn rất chậm, còn nhiều vướng mắc, chưa đáp ứng theo chỉ đạo của Chính phủ. Về danh nghĩa, các đơn vị và địa phương đã bàn giao mặt bằng cho ACV làm 2 đợt, tổng diện tích hơn 14,7 ha. Tuy nhiên, thực tế việc phá dỡ công trình trên đất do TPHCM thực hiện vẫn rất chậm, ACV khó triển khai thi công.

Tới nay, ACV đang triển khai thi công phần móng cọc nhà ga, với tiến độ đạt 42% tổng số lượng cọc móng, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 tới. Dù phần móng cọc được Bộ Quốc phòng đồng ý cho nhà thầu vào thi công từ tháng 7/2022, nhưng thực tế chỉ triển khai được từ cuối tháng 12/2022 khi Quân chủng Phòng không – Không quân chính thức bàn giao mặt bằng.

Với các hạng mục khác, ACV đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật để trình Bộ GTVT thẩm định.

Từ thực tế trên, Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM đẩy nhanh chọn nhà thầu thực hiện phá dỡ các công trình trên khu vực đất đã được Quân chủng Phòng không – Không quân bàn giao, để có mặt bằng sạch giao ACV triển khai thi công.

Bộ GTVT cũng đề nghị Quân chủng Phòng không – Không quân bàn giao phần diện tích còn lại gần 1,3 ha trước ngày 15/4 này.

Với ACV, Bộ GTVT yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí để chi trả cho giải phóng mặt bằng và thực hiện các hạng mục thi công khi có mặt bằng; chủ động nắm bắt và báo cáo cấp thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất do ACV làm chủ đầu tư từ nguồn vốn tự bố trí (không dùng vốn ngân sách nhà nước). Nhà ga T3 được thiết kế công suất 20 triệu khách/năm, mục tiêu hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng năm 2024. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 10.986 tỷ đồng.

Link nguồn

Join The Discussion

Compare listings

Compare