Nhật Bản hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam

thành phố thông minh

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các công ty tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước thành viên ASEAN, trong đó có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Nhật Báo Nikkei Asia Review đưa tin, Chính phủ Nhật Bản sẽ thành lập một quỹ trị giá 250 tỷ yên (2,4 tỷ USD) để hỗ trợ các dự án thành phố thông minh của các công ty Nhật Bản và hỗ trợ các biện pháp khử khí CO2 ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Quỹ sẽ bao gồm khoảng 50 tỷ yên từ Tập đoàn Đầu tư Hạ tầng Giao thông và Phát triển Đô thị Hải ngoại Nhật Bản (JOIN).

Một quỹ của chính phủ để phát triển cơ sở hạ tầng và một hạn mức tín dụng trị giá 200 tỷ yên từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ khuyến khích các công ty nước này tham gia các dự án xây dựng thành phố thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Jakarta, Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Lựa chọn các thành phố khả thi

Nhật Bản sẽ yêu cầu 26 thành phố trình bày kế hoạch phát triển các thành phố thông minh vào cuối năm nay và đang có kế hoạch lựa chọn các dự án đủ điều kiện vào mùa xuân năm tới.

Chính phủ hy vọng các công ty Nhật Bản sẽ vạch ra các kế hoạch cơ bản cho các thành phố đã chọn và tiến hành các nghiên cứu khả thi.

Nhật Bản sẽ mở rộng hạn mức tín dụng cho các chương trình môi trường  cắt giảm khí C02

Để thúc đẩy các dự án thành phố thông minh, JOIN đang xem xét các biện pháp như hình thành các liên doanh với các công ty trong nước của Nhật Bản.

JBIC sẽ mở rộng hạn mức tín dụng cho các chương trình môi trường như các chương trình cắt giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường sử dụng năng lượng có thể tái sinh và ngăn ngừa ô nhiễm không khí và nước.

Sự phát triển của các dự án thành phố thông minh tại ASEAN

Theo Chính phủ Nhật Bản, số lượng các dự án xây dựng Smart City đang gia tăng ở các nước thành viên ASEAN.

Trong số các công ty Nhật Bản, tập đoàn Tokyu đang tham gia một dự án phát triển ở tỉnh Bình Dương của Việt Nam.

Trong khi một tập đoàn các công ty có trụ sở ở thành phố Yokohama đã tham gia vào một dự án khác ở tỉnh Chonburi của Thái Lan.

Các công ty thương mại Sojitz và Mitsubishi đang thúc đẩy sự phát triển của các Smart city gần Jakarta, Indonesia.

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản cạnh tranh khốc liệt trên thị trường đầu tư ở Đông Nam Á

Nikkei Asia cho rằng với việc thành lập quỹ trên, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ cạnh tranh với Trung Quốc và Hàn Quốc trong các dự án thành phố thông minh ở Đông Nam Á.

Đầu năm nay, Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ các dự án thành phố thông minh ở nước ngoài và đã lựa chọn các dự án ở 11 quốc gia, trong đó có 6 nước thành viên ASEAN.

Chính phủ Hàn Quốc cũng dự định thiết lập một quỹ 400 tỷ won (366 triệu USD) để hỗ trợ các công ty trong nước tham gia đấu thầu xây dựng các thành phố thông minh.

Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đang tham gia các dự án sử dụng dữ liệu lớn và các công nghệ mới khác ở Malaysia.

Nguồn: Tổng hợp

Join The Discussion

Compare listings

Compare